Cài theme cho Zenfone 2,cách cập nhật offline, tránh bootloop và downgrade


Tuần trước, một số người đã nhận được bản cập nhật hệ điều hành mới trên chiếc Zenfone 2 với khá nhiều cải tiến, đặc biệt là nâng cấp về giao diện với kho theme mới. Bên cạnh đó, một số người còn chưa nhận được thông báo cập nhật hay gặp lỗi bootloop khi lỡ cập nhật trên thiết bị đã root. Bài viết này mình sẽ điểm lại điểm mới trong bản cập nhật này cũng như các thủ thuật liên quan để đảm bảo thiết bị của bạn được update an toàn, không lỗi hay cách hạ xuống bản cũ trong trường hợp cần thiết.

ASUS không có nhiều bản cập nhật lớn nhưng bù lại họ cập nhật thường xuyên và liên tục. Nhiều thiết bi từ những hãng công nghệ khác mình từng sử dụng qua có khá ít cập nhật và không được thường xuyên, nhất là nếu không phải là những sản phẩm không thuộc phân khúc cao cấp thì khả năng bị "bỏ rơi" là rất lớn. Từ khi chuyển qua Zenfone thì thấy cập nhật rất thường xuyên, tất nhiên phần nhiều vẫn là các fix bug hoặc nâng cấp, tối ưu nhỏ lẽ, nhưng dẫu sao thì hãng này vẫn cho thấy sự cố gắng hoàn thiện sản phẩm của mình.

Bản cập nhật 2.20.40.156 cho Zenfone 2 phiên bản ram 4GB (ZE551ML) hay đối với phiên bản ram 2GB (ZE550ML) là 2.20.40.150 lần này ngoài nhiều sửa lỗi, tối ưu hoạt động còn một số thay đổi đáng chú ý. Nâng cấp đáng chú ý nhất là thay đổi hệ thống giao diện cho ZenUI 2.0 mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cũng như một chút "khó chịu" cho người sử dụng.

Nâng cấp đáng giá: hệ thống theme mới.
Bản cập nhật mới cơ bản đã thay đổi cách thêm các bộ giao diện khác vào thiết bị. Như các bạn đã biết, trước đây ta có thể sử dụng các theme dạng file apk và chia sẻ cho nhau để sử dụng, thì nay các theme cài đặt kiểu cũ như vậy đều bị vô hiệu hóa. ASUS bắt người dùng tải thêm giao diện qua kho trực tuyến của hãng bằng cách mã hóa (trong một file zip) nên không có cách nào can thiệp chỉnh sửa hoặc chia sẻ cho nhau được. Tất nhiên, ưu điểm của hệ thống mới này là ASUS có thể thêm và một số bộ giao diện được thiết kế đặc biệt mà người dùng cần bỏ tiền ra mua để sử dụng, mặt tích cực là thu hút được nhiều nhà thiết kế tham gia phát triển và có lẽ không lâu nữa kho giao diện của ASUS sẽ cực kì phong phú để chọn lựa và làm đẹp chiếc Zen của mình.

Tuy nhiên, điểm mới này cũng mang đến "thất vọng" đôi chút cho các bạn thích vọc vạch hay tự làm đẹp chiếc điện thoại của mình. Ngoài việc sử dụng các bộ giao diện có sẵn, một số bạn vẫn thích tự thiết kế, cá nhân hóa giao diện hiển thị của máy, việc này yêu cầu hỗ trợ theme cài vào máy kiểu file apk, khi sử dụng trên bản cập nhật mới này, các theme cũ như vậy đều đã bị vô hiệu hóa. Và không có cách nào sử dụng được (ít nhất là trong thời điểm hiện tại).Cách cài đặt xposed nào phù hợp cho bản nâng cấp?
Mình nhận thấy có khá nhiều bạn phản ánh rằng sau khi nâng cấp lên bản cập nhật mới này thì sử dụng cách cài đặt xposed trước đây không còn được nữa, dẫn đến tình trang treo bootloop. Do vậy mình sẽ chia sẻ cho các bạn cách cài đặt xposed hoàn toàn phù hợp với bản nâng cấp mới đã được xác nhận hoạt động tốt trên khá nhiều máy Zen2.
Lưu ý: Để cài đặt theo cách này bạn phải sử dụng TWRP recovery.

Đầu tiên hãy tải file xposed (phiên bản v79 dành cho Android 5.0 và nền tảng x86):
http://www.fshare.vn/file/TE8PLM37GDB5

-Copy file này vào bộ nhớ trong hoặc thẻ nhớ
-Truy cập TWRP recovery: tắt máy, nhấn giữ phím "volume +" và "nguồn" để vào bootloader, nhấn tiếp phím "volume -" chuyển đến "recovery mode" và nhấn tiếp phím "nguồn".
-tại màn hình TWRP recovery chọn Install tìm đến file xposed-v79-sdk21-x86.apk, kéo thanh trượt bên dưới để flash.
-Khởi động lại thiết bị
-Tiếp tục tải trình quản lý xposed ở đây:
https://drive.google.com/file/d/0B2oMRhweQ4CHQUQxZDJxOFI4U1U/view?usp=sharing
-Copy vào bộ nhớ trong của máy hoặc thẻ. Sau đó cài đặt và sử dụng

Chưa nhận được thông báo cập nhật, tự cập nhật offline:

Bản cập nhật mới sẽ được phân phối lần lượt đến người sử dụng trong vài ngày tới. Một số người còn chưa nhận được thông báo cập nhật thì có thể tự cập nhật offline bằng cách tải file OTA cung cấp bởi chính ASUS.

Lưu ý: cách update này dành cho các bạn chưa nhận được thông báo cập nhật và đặc biệt là thiết bị của bạn chưa hề được root. Nếu máy đã root mà nạp file này vào có thể gây hiện tượng bootloop. Có phương pháp root không gây bootloop tuy nhiên để bảo đảm, bạn vừa muốn có root vừa cập nhật hệ điều hành mới nhất thì nên làm theo cách bên dưới thì hơn.

Nếu máy bạn đang chạy recovery gốc:

ZE551ML:
http://fota.asus.com/delta_package/...W_Z00A-20151218/WW_551_1104_1218_20151218.zip

ZE550ML:
http://fota.asus.com/delta_package/...151218/WW_Z008-20151104-20151218-20151218.zip

Sau khi đã tải thành công file update OTA offline. Bạn tiến hành đổi tên file này thành MOFD_SDUPDATE.zip

-Tiếp theo hãy copy file này vào thẻ nhớ và lắp thẻ vào máy
-Tắt máy, nhấn đồng thời phím “giảm âm lượng” + “nguồn” để khởi động vào chế độ recovery và hệ thống sẽ tự nhận biết file update OTA để tiến hành cập nhật.
-Sau khi cập nhật thành công, máy sẽ tự khởi động lại và bạn có thể bắt đầu trải nghiệm.
-Lưu ý phải xóa file update trong thẻ nhớ sau khi thực hiện xong nếu không lần tới vào recovery hệ thống sẽ lại up tiếp đấy nhé.Nếu máy bạn đang chạy TWRP recovery:
Trong trường hợp bạn đang sử dụng TWRP và không muốn hay không có điều kiện up lại recovery gốc(không có PC) thì có thể dùng file update OTA offline đã được mod lại script để có thể flash qua TWRP recovery, thuận tiện hơn cho các bạn.
ZE551ML
http://www.fshare.vn/file/GEEKDUWPJCSN

-Truy cập TWRP recovery: tắt máy, nhấn giữ phím "volume +" và "nguồn" để vào bootloader, nhấn tiếp phím "volume -" chuyển đến "recovery mode" và nhấn tiếp phím "nguồn".
-Tại màn hình TWRP recovery chọn Install tìm đến file vừa mới copy ,kéo thanh trượt bên dưới để thực hiện.
-Quá trình nâng cấp hoàn tất bạn nhấn vào phím reboot system để khởi động lại máy, vào About để xem máy đã được cập nhật phiên bản hay chưa.

Nạp cả bộ ROM vào máy, (đã có root sẵn).
Cách này áp dụng trong khi bạn vừa muốn có root vừa muốn cập nhật phiên bản mới cho hệ thống. Các trường hợp chi tiết:

-Máy bạn đã root, chưa nâng cấp lên phiên bản mới.
-Máy bạn đã root, nâng cấp lên và dính bootloop.
-Máy bạn chưa root, muốn root và cập nhật.

Yêu cầu: Cài đầy đủ driver ADB, USB.
ZE551ML
https://mega.nz/#F!k4MHiAgL!dVuOKeH3eokcwPSNI79ffw!pkVXnYLK
ZE550ML
https://mega.nz/#F!k4MHiAgL!dVuOKeH3eokcwPSNI79ffw!so91yCZI

Tải tất cả các file trong thư mục trong link download
-Dùng winrar/winzip giả nén file Z00A_WW_2.20.40.156_system_w_root.zip/ Z008_WW_2.20.40.150_system_w_root.zip để được file system.img.
-Copy 4 file boot.img, droidboot.img, system.img và recovery vào thư mục ADB.
-Nhấn chuột phải vào vùng trống thư mục ADB chọn “Open command window here”.
-Tắt máy, nhấn giữ phím “volume +” và “nguồn” để vào bootloader.
-Kết nối thiết bị với máy tính.
-Gõ lệnh sau vào cửa sổ cmd:

Fastboot flash fastboot droidboot.img
Fastboot flash boot boot.img
Fastboot flash recovery recovery.img
Fastboot flash system system.img
Fastboot reboot
.
-Thiết bị khởi động lại, hãy check About xem đã cập nhật phiên bản mới hay chưa.

Hạ cấp (downgrade), trở về phiên bản cũ:

Trong trường hợp nâng cấp lên phiên bản mới lần này nhưng bạn cảm thấy trải sử dụng nghiệm không còn tốt như phiên bản trước, không thích hệ thống giao mới của ASUS hay gặp một số lỗi, phát hiện ra cách điểm “cải lùi: của bản cập nhật thì đây là cách để bạn trở về với phiên bản trước đó: 2.20.40.139 đối với phiên bản zen2 ZE551ML hoặc 2.20.40.130

Yêu cầu: Cài đầy đủ driver ADB, USB.
Tải ROM WW_2.20.40.139 cho ZE551ML
https://mega.nz/#F!k4MHiAgL!dVuOKeH3eokcwPSNI79ffw!xwc0BJrY

Tải ROM WW_2.20.40.130 cho ZE550ML
https://mega.nz/#F!k4MHiAgL!dVuOKeH3eokcwPSNI79ffw!Zt0A1YRR

Tải tất cả các file trong thư mục trong link download
-Dùng winrar/winzip giả nén file Z00A_WW_2.20.40.139_system_w_root.zip/ Z008_WW_2.20.40.130_system_w_root.zip để được file system.img.
-Copy 4 file boot.img, droidboot.img, system.img và recovery vào thư mục ADB.
-Nhấn chuột phải vào vùng trống thư mục ADB chọn “Open command window here”.
-Tắt máy, nhấn giữ phím “volume +” và “nguồn” để vào bootloader
-Kết nối thiết bị với máy tính.
-Gõ lệnh sau vào cửa sổ cmd:
Fastboot flash fastboot droidboot.img
Fastboot flash boot boot.img
Fastboot flash recovery recovery.img
Fastboot flash system system.img
Fastboot reboot

-Thiết bị khởi động lại, hãy kiểm tra About xem đã về phiên bản cũ hay chưa.

1 comment:

Adbox